5 loại bệnh ung thư hàng đầu ở TP HCM

February 04, 2020

Kết quả khảo sát vừa công bố của Bệnh viện Ung bướu TP HCM về bệnh nhân ung thư trong 20 năm cho thấy t uổi trung bình của người dân thành phố khi mắc bệnh ung thư là 55. Tuy nhiên b ệnh ung thư có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào. Chẳng hạn ung thư xương thường được chẩn đoán ở bệnh nhân nhỏ hơn 20 tuổi, khoảng 10% ung thư máu cũng được phát hiện dưới 20 tuổi. Có vài loại ung thư như bướu nguyên bào thần kinh thường gặp ở trẻ nhỏ hơn người trưởng thành.

Ở nhóm tuổi 0-14, ung thư máu chiếm vị trí hàng đầu ở cả hai giới. Từ 15 đến 24 tuổi, ung thư tuyến giáp, máu, u lympho không Hodgkin, xương là những ung thư thường thấy nhất ở hai giới. Ung thư buồng trứng bắt đầu xuất hiện trong những ung thư đứng đầu ở nữ giới. Tỷ lệ 5 ung thư hàng đầu ở nam giới.

5 loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới.

Ở nhóm tuổi 25-34, ung thư tuyến giáp chiếm vị trí hàng đầu ở hai giới. Ở nam, ung thư đại tràng, ung thư gan bắt đầu xuất hiện và xếp trong những ung thư đứng đầu. Ở nữ, ung thư vú là một trong những ung thư thường gặp.

Từ tuổi 35 đến 65 bắt đầu định hình rõ những ung thư thường gặp nhất ở cả hai giới với thứ tự ít thay đổi hơn so với những nhóm tuổi trước đó. Ở nam đó là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày và vòm hầu. Ở nữ đó là ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp. Sau tuổi 65, ung thư phổi, gan, đại trực tràng ở cả hai giới chiếm tỷ lệ cao nhất so với các nhóm tuổi khác. Ung thư vú giảm ở nữ giới. Tỷ lệ 5 ung thư hàng đầu ở nữ giới.

Tỷ lệ 5 ung thư hàng đầu ở nữ giới.

Ở nam giới trong tất cả các độ tuổi, chỉ riêng 5 ung thư đứng đầu là phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày và thanh quản chiếm 58,4% tất cả các vị trí ung thư. Ở nữ giới 5 loại ung thư đứng đầu là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp chiếm 64,6% tất cả các vị trí ung thư.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết ung thư có thể được xem là bệnh liên quan đến tuổi vì tỷ lệ mắc tăng theo tuổi tác, tăng nhanh hơn khi vào ở tuổi trung niên. T ừ tuổi 40 trở lên ở cả hai giới nam nữ có sự gia tăng tỷ lệ ung thư nên cần tầm soát các bệnh phổ biến. Để giảm nguy cơ mắc bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống tập luyện lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, quan hệ tình dục an toàn, tiêm văcxin viêm gan, HPV...