Thầy thuốc bác tin đồn khối ung thư di chuyển theo nhẫn vàng

February 04, 2020

Video tế bào ung thư 'sợ' tỏi và 'hút' vàng gây hoang mang  Video tế bào ung thư 'sợ' tỏi và 'hút' vàng gây hoang mang

Video này mới đây được chia sẻ trên Whatsappvà mạng xã hội từ một nguồn không rõ, đang lan truyền với tốc độ chóng mặt . Nội dung video cho thấy "một khối u" mới được phẫu thuật cắt ra từ cơ thể người bệnh, khi đặt gần tép tỏi thì nó co rúm lại và lùi ra xa. Khi đặt chiếc nhẫn vàng gần khối u thì nó nhanh chóng tiếp cận và "hút lấy" chiếc nhẫn.

Video khiến người xem tin rằng ăn tỏi sẽ đẩy lùi ung thư, còn đeo vàng có thể dễ mắc bệnh.

Bác sĩ Mohd Rushdan (Malaysia), chuyên gia về ung bướu, cho rằng thông tin này là không đáng tin. "Đây có thể là một vụ lừa đảo, nhằm đánh lừa mọi người", bác sĩ nhận định. thuc-hu-chuyen-te-bao-ung-thu-so-toi-va-hut-vang

"Khối ung thư" và tép tỏi.Ảnh chụp màn hình.

Tế bào ung thư sẽ chết ngay sau khi được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể do chất dinh dưỡng và nguồn cung cấp máu đã bị cắt, bác sĩ Rushdan nhấn mạnh trên *MalaysiaGazette *.

Cũng theo bác sĩ Rushdan, sau khi phẫu thuật cắt bỏ, các khối u ung thư được bác sĩ đưa vào dung dịch formalin để cố định, bảo quản và gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh... Khối u sau giải phẫu không thể trao cho bệnh nhân hoặc gia đình họ.

Nhiều bác sĩ lo ngại rằng sau khi xem video, bệnh nhân ung thư nếu không hiểu biết sẽ ăn uống quá nhiều tỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó nhiều người sợ hãi nên không đeo trang sức bằng vàng nữa.

Thực tế m ột số loại thuốc chống ung thư như cisplatin, carboplatin và oxaliplatin có thành phần chính là bạch kim. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy vàng cũng có đặc tính chống ung thư như một số kim loại. Các loại thuốc có thành phần từ bạch kim, bạc và vàng được gọi là thuốc kim loại (metallodrugs).