Thuốc mới kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú Việt Nam

February 04, 2020

Tiến sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biếtliệu pháp nhắm trúng đích HER2 có hai thuốc mới vừa được Bộ Y Tế cấp phép là pertuzumab để điều trị bước một và trastuzumab emtansine điều trị bước hai. Hai thuốc này được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Quản lý thuốc Châu Âu (EMA) phê duyệt năm 2012-2013, nay chính thức sử dụng tại Việt Nam. Hai loại thuốc mới này được các bác sĩ kỳ vọng mở ra cơ hội điều trị kéo dài thời gian sống còn và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh. Bề mặt của tế bào ung thư có mật độ protein HER2 vượt ngưỡng thông thường sẽ khiến tế bào ung thư phân chia quá mức và tăng khả năng di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể. gọi là Ung thư vú dương tính với HER2, hoặc Ung thư vú HER2 dương tính). Đây là yếu tố sinh ung quan trọng, vì HER2 khiến tế bào ung thư phân chia quá mức và tăng khả năng di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Bề mặt của tế bào ung thư có mật độ protein HER2 vượt ngưỡng thông thường sẽ khiến tế bào ung thư phân chia quá mức và tăng khả năng di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể. Ảnh:breastcancer

Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng Khoa Nội 4, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết, ung thư vú có nhiều nhóm bệnh. Nhóm thụ thể nội tiết chiếm khoảng 65%, điều trị khá hiệu quả, nhiều bệnh nhân hiện có thể sống khỏe hơn 15-20 năm. Nhóm tam âm chiếm khoảng 10%, rất ác tính, diễn tiến khá nhanh, khó đáp ứng điều trị và dễ tái phát. Nhóm HER2 dương tính khoảng 25%, trước đây tiên lượng rất xấu nhưng hiện đã được kiểm soát hiệu quả hơn.

Theo bác sĩ Hà, ở nhóm HER2 dương tính, tế bào ung thư phân chia quá mức và tăng khả năng di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy hai loại thuốc mới này có thể giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân, sống chất lượng hơn và khỏe mạnh hơn.

Hiện việc điều trị ung thư vú tại Việt Nam đã có nhiều tiến bộ bắt kịp với các nước tiên tiến trong khu vực, qua đó giúp cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân. Nhờ các chương trình nâng cao nhận thức về bệnh cũng như tầm soát ung thư vú miễn phí, nhiều phụ nữ trên tuổi 40 cũng như người có nguy cơ cao cũng đã được khám tầm soát và trị bệnh ở giai đoạn sớm.

So với khoảng 10 năm về trước, tỷ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn sớm đã tăng. Tỷ lệ chữa khỏi của bệnh này đối với các trường hợp phát hiện sớm đã lên tới khoảng 90%. Tuy nhiên việc điều trị cho khoảng 40% bệnh nhân đến khám ở giai đoạn trễ và bệnh nhân được chẩn đoán sau điều trị tái phát và di căn, vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức.